title

Đại biểu Quốc hội tích cực đổi mới, chuyển đổi số trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Thứ hai, 08/11/2021, 20:20 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã tham gia quy trình xét nghiệm COVID-19 trên nền tảng công nghệ số trước và trong thời gian diễn ra kỳ họp.

Nền tảng Việt Nam Khỏe mạnh - Giải pháp xét nghiệm bằng công nghệ được triển khai tại tòa nhà Quốc hội - Ảnh: HDB

Theo đó, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế - phối hợp với Cục Quản trị, Văn phòng Quốc hội và các đơn vị liên quan đã triển khai đưa vào sử dụng nền tảng công nghệ Việt Nam khỏe mạnh, có tính tự động và kết nối cao. 

Các đại biểu chỉ cần truy cập website https://vnkm.yte.gov.vn khai báo y tế, đăng ký xét nghiệm, chọn địa điểm, thời gian xét nghiệm phù hợp. Kết quả xét nghiệm được hệ thống cập nhật ngay trên website Việt Nam khỏe mạnh, qua tin nhắn, email và được kết nối với cơ sở dữ liệu xét nghiệm của Bộ Y tế và Bộ Thông tin - truyền thông để hiển thị trên ứng dụng PC-COVID.

Chương trình xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho đại biểu Quốc hội và lực lượng hỗ trợ được các đơn vị y tế thực hiện 5 vòng, kể từ ngày 13-10-2021 đến ngày 12-11-2021 - Ảnh: HDB

 

Với giải pháp này, các đại biểu Quốc hội hoàn toàn chủ động trong việc đăng ký, thực hiện xét nghiệm, nhận kết quả, phù hợp với lịch trình làm việc của mình. Đặc biệt, với hệ thống dữ liệu được cập nhật đồng bộ, theo thời gian thực, việc kiểm soát kết quả xét nghiệm được đảm bảo chính xác, bảo mật và thuận tiện. 

Trong những lần xét nghiệm trước, hơn 3.000 đại biểu Quốc hội và lực lượng hỗ trợ kỳ họp đã thực hiện quy trình xét nghiệm tầm soát COVID-19 dựa trên nền tảng công nghệ. Việc nhận kết quả xét nghiệm thông qua Việt Nam Khỏe mạnh được ghi nhận là một trải nghiệm mới, thuận tiện.

Đánh giá về việc đại biểu Quốc hội triển khai xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng công nghệ, ông Tạ Văn Hạ - phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội - cho rằng các đại biểu Quốc hội nhận thức rất rõ vai trò của ứng dụng công nghệ vào phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên phải đi trước, đi đầu, tích cực trong ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và tạo cơ chế hành lang pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ. 

Kết quả xét nghiệm được trả về trên hệ thống Việt Nam Khỏe mạnh, rất tiện lợi đối với các đại biểu Quốc hội - Ảnh: HDB

Ông Hạ nhấn mạnh: "Đại dịch là thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Việt Nam đang thừa dư địa để đẩy mạnh chuyển đổi số vì chúng ta sở hữu nguồn lực là các doanh nghiệp công nghệ có nền tảng, có đội ngũ chuyên gia giỏi nên chúng ta cần nắm bắt cơ hội để đưa công nghệ vào phục vụ con người".

Chương trình xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho đại biểu Quốc hội và lực lượng hỗ trợ được các đơn vị y tế thực hiện 5 vòng, kể từ ngày 13-10-2021 đến ngày 12-11-2021. Việc ứng dụng giải pháp công nghệ vào quá trình xét nghiệm là ví dụ rõ nét, đánh dấu nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động của Văn phòng Quốc hội, hướng đến mục tiêu xây dựng Quốc hội điện tử. 

MINH THÀNH

Nguồn: tuoitre.vn

Số lượng lượt xem: 170