title

5 nhiệm vụ trước mắt nhằm triển khai có hiệu quả Đề án chuyển đổi số của TPHCM
Thứ sáu, 15/04/2022, 20:37 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022.

Tối 15/4, Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TPHCM trong tương lai” đã bế mạc. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.

Phát biểu tại phiên bế mạc, đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, sau một ngày làm việc khẩn trương và tích cực đến thời điểm này có thể khẳng định Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2022 đã thành công tốt đẹp. Trong phiên họp toàn thể buổi sáng, Diễn đàn đã được nghe phát biểu chào mừng và khai mạc của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó có 9 báo cáo tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế của lãnh đạo các bộ ngành Trung ương... đã gợi mở nhiều vấn đề mới rất bổ ích cho TP.

Trong phiên thảo luận buổi chiều với 4 chủ đề rất cụ thể và thiết thực đã có 24 tham luận và 60 ý kiến phát biểu mang tính trao đổi bổ sung, đã giúp cho TP có cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số kinh tế số và xã hội số; hiểu rõ hơn về quá trình chuyển đổi số; đồng thời khái quát được xu hướng chung và những bài học, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế số của thế giới, qua đó thấy được vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như những khuyến nghị TP cần lưu ý trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số của mình.

“Những đóng góp, hiến kế đó sẽ là cơ sở quan trọng để TP hoàn thiện hơn nữa việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo sáng nay; đồng thời giúp TP sớm bắt kịp với các xu hướng phát triển chuyển đổi số của thế giới” - đồng chí Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, ngay sau Diễn đàn này, UBND TP sẽ rà soát, hoàn thiện các biện pháp, giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả Đề án chuyển đổi số của TP. Theo đó, trước mắt TP thực hiện 5 nhiệm vụ, trong đó tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của người dân, nhất là doanh nghiệp về lợi ích của chuyển đổi số, хâу dựng nền kinh tế số. Đặc biệt là bài toán về nhân lực phù hợp với yêu cầu để không ai bị bỏ lại phía sau. Đây chính là thước đo của sự phát triển bền vững. Cùng với đó là đánh giá sự đóng góp của kinh tế số vào GRDP của TP và xây dựng xã hội số.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là tập trung phát triển hạ tầng nền tảng dữ liệu chuyển đổi số và ứng dựng kinh tế số thúc đẩy phát triển các mô hình kinh doanh mới hỗ trợ đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực công nghệ xây dựng hệ sinh thái số cho doanh nghiệp. Lựa chọn một số ngành, lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy chuyển đổi số; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Cuối cùng là nghiên cứu và kiến nghị với Trung ương các chính sách thử nghiệm về chuyển đổi số đối với một số lĩnh vực mới mà pháp luật chưa quy định.

S. Hải

Nguồn: hcmcpv.org.vn

Số lượng lượt xem: 358