title

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Chuyển đổi số có một sứ mệnh mới!
Thứ năm, 16/12/2021, 16:37 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

“Chuyển đổi số có một sứ mệnh mới, sáng tạo và ứng dụng các giải pháp công nghệ số để duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội, nhằm góp phần chống dịch thành công và hạn chế tối đa tác động của suy thoái kinh tế. Điều đó đặt ra và đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức, người lao động phải hiểu sâu về chuyển đổi số”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Ngày 16-12, UBND TPHCM tổ chức hội thảo nâng cao năng lực chuyển đổi số của TPHCM với chủ đề “Ra quyết định dựa trên dữ liệu: Chìa khóa của chuyển đổi số và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội TPHCM”.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì hội thảo. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì hội thảo với sự hiện diện của bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; các chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện các sở, ngành của thành phố cùng 86 điểm cầu trực tuyến gồm các quận, huyện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nổi lên ba vấn đề của thành phố, đó là quản trị thành phố trong tình hình mới; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và liên thông cơ sở dữ liệu trong hoạt động, vận hành công tác quản trị thành phố; công tác đổi mới chính trị, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng thành phố trong tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu mở đầu hội thảo. Ảnh: CAO THĂNG

“Chuyển đổi số có một sứ mệnh mới, sáng tạo và ứng dụng các giải pháp công nghệ số để duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội, nhằm góp phần chống dịch thành công và hạn chế tối đa tác động của suy thoái kinh tế. Điều đó đặt ra và đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức, người lao động phải hiểu sâu về chuyển đổi số”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tại hội thảo, bà Carolyn Turk nhận định: Dịch Covid-19 trở thành tác nhân thúc đẩy chuyển đổi số phát triển nhanh trên toàn cầu. Các ứng dụng, các trợ lý ảo, các chương trình AI… đã được ứng dụng, giúp cơ quan quản lý xử lý nhanh hơn trong công tác phòng chống dịch. Người dân cũng chuyển sang các nền tảng kỹ thuật số nhanh chóng, các chính sách công trực tuyến càng được đẩy mạnh. Đây là thời điểm thành phố xác định chiến lược chuyển đổi số để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Trần Thị Lan Hương, chuyên gia Quản trị Công cao cấp, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đưa ra nhận định: Việt Nam hiện đang ở “giữa các ngả đường” trong xếp hạng quốc tế về kinh tế số. Mặc dù có những sắp xếp quản trị tốt hơn cho cải cách chính phủ điện tử - chuyển đổi số trong những năm gần đây, tiến độ vẫn còn chậm và triển khai hạn chế do: Quy trình nội bộ xử lý các dịch vụ công (G2G, G2B, G2C) vẫn chủ yếu dựa vào giấy tờ, đầu tư cho chính phủ số vẫn thiếu một số cơ chế tài chính rõ ràng và phù hợp…

Tuy nhiên, TPHCM vượt từ vị trí số 7 lên vị trí thứ 5 trong số 63 tỉnh thành và thành phố thuộc Trung ương trong Bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index) năm 2021 dựa trên ba trụ cột là được đánh giá là: hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng nhân lực và ứng dụng CNTT nên là những điều kiện thuận lợi để chuyển đổi số.

“Với chuyển đổi số tại TPHCM, cần nhanh chóng chuyển từ kế hoạch sang hành động. Thành công sẽ phụ thuộc vào nguồn tài chính, bao gồm cả đầu tư cho dữ liệu… và tập trung phát huy, tận dụng nguồn dữ liệu hiện có”, bà Trần Thị Lan Hương cho biết thêm

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gặp gỡ bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tại hội thảo. Ảnh: CAO THĂNG

Với kế hoạch phát triển kho dữ liệu dùng chung phục vụ chuyển đổi số của TPHCM năm 2022, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT-TT cho biết: Từ năm 2017, thành phố đã đưa vào sử dụng nền tảng tích hợp dữ liệu giai đoạn 1, gồm nền tảng tích hợp dữ liệu có cấu trúc; tích hợp một số dữ liệu địa chính, doanh nghiệp, thuế.

Đến năm 2019, đưa vào sử dụng nền tảng tích hợp dữ liệu giai đoạn 2, bổ sung tính năng DIP-HCM, bổ sung nền tảng lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc và tích hợp thêm môt số dữ liệu mới. Đến năm 2020, việc triển khai kho dữ liệu dùng chung và nền tảng liên thông tích hợp (HCM LGSP) đạt thêm nhiều kết quả: Kết nối 41 đơn vị, đã có 222 dịch vụ dùng chung… và xử lý 1 triệu yêu cầu/ngày.

“TPHCM luôn đẩy mạnh ứng dụng CNTT hướng đến mục tiêu chuyển đổi số, năm 2021 đã hình thành kho dữ liệu về phòng chống dịch với các lớp dữ liệu về người dân, khai báo y tế, tiêm vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm… Nên từ đó, việc khai thác dữ liệu phòng chống dịch và khôi phục kinh tế năm 2022 sẽ theo hướng rõ ràng: Xây dựng cơ chế kiểm soát và cảnh báo dịch bệnh dựa trên dữ liệu, cung cấp thông tin hỗ trợ ra quyết định để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành; mô phỏng kịch bản đóng - mở các lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh theo diễn tiến dịch bệnh”, theo bà Võ Thị Trung Trinh.

Chuyển đổi số ngày nay không chỉ là xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn tác động vô cùng sâu rộng lên các lĩnh vực của kinh tế - xã hội. TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, thông tin của người dân, doanh nghiệp được số hóa và lưu trữ tại trung tâm dữ liệu thành phố để trở thành nguồn dữ liệu - nguồn tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM  Dương Anh Đức cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới, các chuyên gia… và nhấn mạnh: Chúng ta thấy rõ hơn vai trò của dữ liệu trong chuyển đổi số. Chúng ta cần xác định loại dữ liệu khai thác được, loại dữ liệu làm giàu được để nó trở thành nguồn tài nguyên số phục vụ chuyển đổi số. Muốn như vậy, cần tiếp tục thúc đẩy xây dựng nguồn có cơ sở dữ liệu dùng chung đầy đủ, có cơ chế chia sẻ, chấp nhận dữ liệu của nhau để khai thác dữ liệu hiệu quả.

"Trong thời gian đến, Sở TT-TT TPHCM khẩn trương hoàn thành hệ thống cơ sở dữ liệu chung của thành phố, trong đó chú ý đến có nguồn dữ liệu mở để biến dữ liệu thành tài nguyên phục vụ cho chuyển đổi số của thành phố", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nói.

BÁ TÂN

Nguồn: www.sggp.org.vn

Số lượng lượt xem: 136