title

Thủ tướng: Từng bước xây dựng hệ sinh thái công dân số
Thứ năm, 04/08/2022, 17:11 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Thủ tướng giao Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước và các bộ tích hợp, chia sẻ cơ sở dữ liệu về dân cư để xây dựng hệ sinh thái công dân số.

Tại sự kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra nhiều bài toán bởi theo ông, đây là một trong các ngành hội tụ đủ những yếu tố để tiên phong chuyển đổi số.

Ông lưu ý, chuyển đổi số cần triển khai một cách tổng thể đảm bảo hiệu quả, không lãng phí nguồn lực, có trọng tâm, tránh tình trạng "trăm hoa đua nở". Theo ông, cần phân định rõ ứng dụng công nghệ và trung gian tài chính, tránh tình trạng doanh nghiệp công nghệ lấn sân sang hoạt động trung gian tài chính.

Thủ tướng phát biểu tại sự kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng ngày 4/8. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đầu tư hạ tầng dùng chung như hạ tầng thanh toán, hạ tầng thông tin tín dụng để làm hạt nhân và theo kịp được nhu cầu phát triển.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng, cách đây 5 năm, mỗi ngày chỉ có 50.000 giao dịch ngân hàng thì tới nay có đến 8 triệu lượt giao dịch với tổng giá trị 900.000 tỷ. Hiện nay, các ngân hàng, trung gian thanh toán được kết nối liên thông, với thời gian giao dịch tính bằng giây.

Ông Dũng thông tin thêm, ngành ngân hàng triển khai các ứng dụng Bigdata, AI, Cloud Computing... và đang hướng tới công nghệ API, OPENbanking kết nối mở rộng hệ sinh thái cung ứng dịch vụ.

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Bộ Công an triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Với đề án này, Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành để tích hợp, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để từng bước xây dựng hệ sinh thái công dân số. Hệ sinh thái này, theo Thủ tướng, sẽ mang lại giá trị mới và lợi ích mới thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc nói, dự án thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và cấp, gắn chip định danh điện tử khi hoàn thành sẽ giúp có một kho tài nguyên thông tin. Bộ Công an sẽ cùng ngân hàng xác thực, làm sạch kho dữ liệu của ngân hàng có từ trước tới nay. "Việc này chúng tôi đã làm thành công khi phối hợp với Bảo hiểm Xã hội dưới sự cho phép của Thủ tướng", ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho biết thêm, có thể xác thực sinh trắc học vân tay, mống mắt để đảm bảo độ tin cậy cao với khách hàng trong giao dịch. Bên cạnh đó, việc dùng tài khoản định danh điện tử để thay thế cho tài khoản tạo lập của khách hàng, theo Thứ trưởng Bộ Công an, sẽ giúp giảm tình trạng giả mạo.

Thủ tướng cùng Thống đốc và lãnh đạo ngân hàng tham quan các gian hàng chuyển đổi số. Ảnh: VGP

Cách tiếp cận đồng vốn của người dân với ngân hàng cũng sẽ được đơn giản hơn, đặc biệt là phần vốn tín dụng tiêu dùng trong hạn mức nhỏ 50-100 triệu có thể dễ dàng tiếp cận và cho vay tự động trên các hệ thống ngân hàng số, lãnh đạo nhà băng cho biết.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, ngành ngân hàng đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin vừa có nguyên nhân khách quan là áp lực của hội nhập quốc tế vừa có nguyên nhân chủ quan là sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo các nhà băng.

Từ định hướng "ứng dụng công nghệ thông tin" để tự động hoá quy trình chuyển sang "chuyển đổi số" cách làm, theo Bộ trưởng, là một sự chuyển đổi mang tính cách mạng. Ngành ngân hàng nên đi đầu thử nghiệm các mô hình mới, chuyển đổi cách làm từng phần sang cách làm toàn diện. Ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế nên khi ngành này chuyển đổi số nhanh sẽ thúc đẩy cả nước.

Đại diện cho phía nhà băng, lãnh đạo BIDV, cho biết cần sớm ban hành các quy định định danh điện tử, đồng bộ các cơ sở dữ liệu cá nhân như về thuế, bảo hiểm, chứng khoán... để tiến tới định hạng tín nhiệm công dân quốc gia.

"Khi chúng ta làm được điều này, mọi thứ sẽ trở nên đồng bộ, dễ dàng, minh bạch hơn trong việc cung cấp tín dụng cho các khách hàng", lãnh đạo BIDV cho hay.

Quỳnh Trang

Nguồn: vnexpress.net

Số lượng lượt xem: 159