title

Những con số ấn tượng về Chính phủ điện tử
Wednesday, 11/08/2021, 11:00 AM
Cỡ chữ Màu chữ image

Bộ Công an đã cấp số định danh cá nhân cho khoảng 98 triệu công dân thu thập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ TT&TT đã phát hiện 1.019 cuộc tấn công mạng.

Trong báo cáo về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025 phục vụ phiên họp trực tuyến của Chính phủ ngày 11/8, Bộ TT&TT nêu nhiều con số ấn tượng.

Cấp số định danh cá nhân cho khoảng 98 triệu công dân

Cụ thể, Bộ TT&TT cho biết, đến hết năm vừa qua, 22/22 bộ, cơ quan ngang bộ; 63/63 tỉnh, thành đã có nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh (LGSP) và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Tổng số hệ thống đã kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia là 220 hệ thống thông tin của 90 cơ quan, đơn vị; trong đó có 85 LGSP của bộ, ngành, địa phương; 5 cơ sở dữ liệu và 9 hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ Trung ương đến địa phương.

Tính đến ngày 23/7, tổng số giao dịch thực hiện thông qua nền tảng này trong gần 10,3 triệu, tăng hơn 2 lần so với tháng 6/2021; tổng số giao dịch thực hiện thông qua nền tảng trong năm 2021 hơn 24 triệu. Hàng ngày có khoảng 80.000 giao dịch thực hiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp

Về việc xây dựng các cơ sở dữ liệu tạo nền tảng Chính phủ điện tử, Bộ TT&TT cho biết, Bộ Công an đã cấp số định danh cá nhân cho khoảng 98 triệu công dân thu thập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hoàn thành việc triển khai thí điểm phần mềm thuộc dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại công an 16 tỉnh, thành phố.

Bộ Công an cũng tổ chức công tác kết nối, chia sẻ, đồng bộ dữ liệu với các bộ, ban, ngành trên cả nước để sẵn sàng kết nối, chia sẻ sau khi công tác làm sạch dữ liệu của công an các đơn vị, địa phương hoàn thành và đã vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1/7.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục làm sạch, đồng bộ dữ liệu, bổ sung thông tin để làm giàu thêm cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH, sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Việc này đã kịp thời cung cấp dữ liệu liên quan đến người lao động các khu công nghiệp, dữ liệu bệnh nền để phục vụ việc khoanh vùng, chống dịch; cung cấp dữ liệu để phục vụ quản lý tiêm chủng tại các khu công nghiệp tập trung ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Hiện đang tiếp tục kết nối, chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế, Tổng cục Thuế, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp…

Ngoài ra, hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp đã được triển khai tại 63/63 tỉnh với hơn 18.400 lượt người dùng tại hơn 11.000 UBND cấp xã, 712 phòng Tư pháp và 63 Sở Tư pháp.

Trên hệ thống đã có hơn 19 triệu dữ liệu đăng ký khai sinh, trong đó có 6 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân theo quy định; hơn 3,7 triệu dữ liệu đăng ký kết hôn; hơn 2,6 triệu dữ liệu đăng ký khai tử và 5,2 triệu dữ liệu khác.

Phát hiện 1.019 cuộc tấn công mạng

Về xây dựng các hệ thống thông tin đổi mới lề lối, phương thức làm việc, phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng đạt nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, trục liên thông văn bản quốc gia đã giúp số lượng văn bản điện tử gửi, nhận trong tháng 7 là 454.547; trong 7 tháng đầu năm là 2,1 triệu. Sau hơn 2 năm triển khai, hệ thống có tổng số hơn 5,8 triệu văn bản điện tử được gửi và nhận giữa các cơ quan hành chính nhà nước.

Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e- Cabinet), trong tháng 7 đã phục vụ 3 phiên họp của Chính phủ và thực hiện xử lý 22 phiếu lấy ý kiến thành viên Chính phủ (thay thế 7,2 nghìn hồ sơ, tài liệu giấy).

Từ khi thành lập đến nay, hệ thống đã phục vụ 36 hội nghị, phiên họp của Chính phủ và thực hiện xử lý 780 phiếu lấy ý kiến thành viên Chính phủ, thay thế việc phát hành hơn 299 nghìn hồ sơ, tài liệu giấy, tích hợp hỗ trợ các Thành viên Chính phủ theo dõi các văn bản chỉ đạo, điều hành và tình hình thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương.

Hệ thống thông tin báo cáo Quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng trong 7 tháng đã kết nối được với hệ thống báo cáo của Bộ Công Thương và 22 hệ thống báo cáo cấp tỉnh nâng tổng số kết nối lên 15 bộ, cơ quan và 59 tỉnh, thành phố từ lúc khai trương đến nay (còn 4 tỉnh chưa hoàn thành xây dựng: Bắc Kạn, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long).

Ngoài ra, trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng đã kết nối tương tác trực tuyến với 25 điểm tại Trung tâm phục vụ Hành chính công, Trung tâm điều hành của các bộ, ngành, địa phương nâng tổng số điểm cầu kết nối lên 105 điểm kể từ lúc khai trương.

Đồng thời, kết nối 44 camera giám sát các hồ đập thủy điện, cửa khẩu biên giới; kết nối 7 thông tin, dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực với các bộ, ngành nâng tổng số thông tin dữ liệu trực tuyến được kết nối là 31 hệ thống.

Phối hợp với các bộ, cơ quan cung cấp dữ liệu của 32 chỉ tiêu kinh tế - xã hội phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nâng tổng số chỉ tiêu được cung cấp dữ liệu lên 137/200 chỉ tiêu.

Phối hợp với 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cung cấp dữ liệu 08 chỉ tiêu kinh tế - xã hội; cung cấp ấn phẩm infographic về tình hình kinh tế - xã hội phục vụ phiên họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng.

Tính từ ngày 9/12/2019 đến ngày 20/7, Cổng dịch vụ công quốc gia đã cung cấp 2.871 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; hơn 205 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin, dịch vụ; hơn 785 nghìn tài khoản đăng ký; hơn 68 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; hơn 1,5 triệu hồ sơ trực tuyến thực hiện; hơn 165 nghìn giao dịch thanh toán trực tuyến với tổng số tiền trên 144 tỉ đồng.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.019 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam; tăng 41,92% so với tháng 6.

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT vẫn tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh.

Bộ TT&TT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo một số nội dung trọng tâm. Trong đó, có việc tiếp tục duy trì, phát triển các hoạt động trực tuyến, ứng dụng công nghệ số trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Công an sớm trình Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu Đất đai quốc gia, hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai theo quy định.

Thu Hằng

Nguồn: Vietnamnet

# of Views: 130