title

TP.HCM: Hơn 50.000 kết quả xét nghiệm được trả qua ứng dụng di động
Thursday, 15/07/2021, 15:45 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Việc triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR code tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và hạn chế tụ tập cho người dân khi lấy kết quả xét nghiệm COVID-19.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau 4 ngày triển khai thí điểm, Thành phố Hồ Chí Minh đã có trên hơn 50.000 kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 được trả bằng mã QR code qua hệ thống “Khai báo y tế."

Kết quả bằng mã QR code sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân có nhu cầu và có giá trị như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm.

Từ ngày 8/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng QR code qua hệ thống “Khai báo y tế” tại 4 bệnh viện: Bệnh viện Nhân dân Gia định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện thành phố Thủ Đức và Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Sau đó, Sở Y tế có văn bản yêu cầu mở rộng đến các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố.

Đến nay, thành phố đã có gần 100 đơn vị kết nối dữ liệu xét nghiệm về trung tâm dữ liệu với trên 50.000 kết quả xét nghiệm được trả qua hệ thống này.

Ngoài ra, ứng dụng “Y tế HCM” cũng đã nhận được 80.000 lượt tải. Trên cơ sở đánh giá và hiệu chỉnh, Sở Y tế sẽ triển khai áp dụng chính thức hình thức trả kết quả xét nghiệm bằng QR Code cho người dân qua ứng dụng di động “Y tế HCM” do Sở Y tế xây dựng và phát hành trong thời gian tới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố yêu cầu người dân cần có xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính khi đi qua các địa điểm kiểm soát chống dịch ở cửa ngõ thành phố.

Việc triển khai thí điểm trả kết quả xét nghiệm bằng QR code sẽ tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và hạn chế tụ tập cho người dân khi lấy kết quả xét nghiệm COVID-19.

Để nhận được kết quả xét nghiệm điện tử bằng QR Code, người dân cần tải ứng dụng miễn phí “Y tế HCM” trên điện thoại di động. Ứng dụng cho phép xác thực OTP qua SMS tới số điện thoại của người dùng.

Hệ thống được cài đặt tập trung tại Trung tâm Dữ liệu thành phố nên đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình khai thác và vận hành.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả xét nghiệm bằng QR code có giá trị tương tự như Tờ xác nhận kết quả xét nghiệm và có thể sử dụng để xuất trình cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu. Kết quả này được sử dụng trên các ứng dụng khai báo y tế của thành phố “Y tế HCM” và Bluezone.

Sở Thông tin và Truyền thông đang tích cực phối hợp với Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) để hoàn thành kết nối với hệ thống quốc gia sớm nhất vào ngày 16/7.

Trước đó, Sở Y tế cùng Sở Thông tin và Truyền thông đã cài đặt hệ thống tiếp nhận kết quả xét nghiệm trên Cổng dữ liệu lớn của thành phố./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)

# of Views: 105