title

TP.HCM triển khai 4 giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý F0 tại nhà
Wednesday, 18/08/2021, 09:00 AM
Cỡ chữ Màu chữ image

Từ hôm nay (18/8), Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ các đối tượng là F0.

Việc hỗ trợ các F0 đang cách ly tại nhà được triển khai bằng ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ thông qua các kênh hỗ trợ như Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn; Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành; Mô hình các thầy thuốc tình nguyện của Đại học Y dược TP.HCM,… một cách nhanh chóng và kịp thời.

Cụ thể, các đơn vị sử dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19” và “Hệ thống khai báo y tế điện tử” của Thành phố để theo dõi, cập nhật dữ liệu các trường hợp F0 cách ly tại nhà. UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn thực hiện truy xuất và quản lý danh sách F0 đang cách ly tại nhà bằng chức năng “người cách ly” trên phần mềm “Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

Đồng thời, quản lý cả những người tự khai báo là F0 qua ứng dụng “khai báo y tế điện tử” do tự làm xét nghiệm, những người có triệu chứng nghi ngờ nhưng chưa được khám tầm soát qua báo cáo của Tổ Covid cộng đồng. Các trường hợp này phải được cập nhật đầy đủ thông tin và đặc biệt là điện thoại của người dân để phục vụ cho hỗ trợ điều trị.

Một gia đình được dán thông báo có F0 theo dõi tại nhà

Các Trạm Y tế lập “phiếu theo dõi sức khỏe” của người cách ly tại nhà dựa vào thông tin khai báo y tế hàng ngày của người cách ly qua ứng dụng “Hệ thống khai báo y tế điện tử”. Qua phiếu này, nhân viên y tế nắm bắt các trường hợp F0 có triệu chứng, gọi điện thoại/nhắn tin để thăm hỏi và sàng lọc các triệu chứng nguy cơ, kịp thời thông tin cho tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện đến vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện quận, huyện để điều trị khi cần thiết.

Với các trường hợp nghi ngờ F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần…) thì Đội Y tế lưu động (thuộc Trạm Y tế) đến thăm khám tại nhà để kịp thời đưa đến các cơ sở thu dung điều trị.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng triển khai trợ lý ảo (chatbot) kết hợp với Tổng đài “1022” đáp ứng nhu cầu tư vấn cho người dân. Hệ thống sẽ được kết nối với mạng lưới thầy thuốc đồng hành để xử lý các trường hợp chatbot không thể trả lời được.

Để việc áp dụng được triển khai thuận tiện, Sở Y tế và các sở ngành liên quan đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị tham gia; tổ chức nhân lực để vận hành, khai thác, đảm bảo hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin hoạt động và được giám sát 24/7 để kịp thời hỗ trợ người dân.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đến sáng 18/8, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 44.478 người, trong đó có 17.904 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 26.574 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 14.302 người. F1 đang được cách ly tại nhà là hơn 16.000 người./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Nguồn: Báo mới

# of Views: 119