title

Việt Nam lần đầu chủ trì tổ chức Hội nghị Đối tác dữ liệu mở châu Á
Tuesday, 16/11/2021, 19:46 PM
Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 16/11/2021, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Khối liên minh dữ liệu mở châu Á (Asia Open Data Partnership Summit - AODP), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (AVU&C) đã đồng tổ chức Hội nghị Đối tác dữ liệu mở châu Á 2021 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT. Đây là sự kiện thường niên do AODP và các đối tác tổ chức kể từ năm 2015.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Trên bình diện quốc gia, phát triển dữ liệu mở cần có sự hợp tác liên ngành. Bộ TT&TT với vai trò điều phối chương trình CĐS quốc gia đã và đang xây dựng lộ trình, thiết lập các quy chuẩn, tiêu chuẩn dữ liệu, bảo đảm dữ liệu của các bộ, ngành, chính quyền từ Trung ương đến địa phương được phân loại, chia sẻ một cách thông suốt, khoa học bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Bên cạnh đó, trên bình diện quốc tế, phát triển dữ liệu mở cũng cần có sự hợp tác liên quốc gia, bởi lẽ kinh tế số là vấn đề toàn cầu. Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, nếu coi dữ liệu là mạch máu của nền kinh tế số toàn cầu thì mạch máu dữ liệu này cần được thiết lập dựa trên một khung tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu.

"Dữ liệu là nguồn tài nguyên đặc biệt được sinh ra trong quá trình con người sử dụng công nghệ. Không như tài nguyên trong tự nhiên, tài nguyên dữ liệu càng dùng nhiều càng sinh ra nhiều, càng dùng nhiều càng tạo ra giá trị lớn, và càng chia sẻ càng có sự cộng hưởng", ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, việc chia sẻ dữ liệu cần được thực hiện một cách phù hợp, đảm bảo hài hòa dòng chảy dữ liệu xuyên quốc gia, vừa đảm bảo an toàn thông tin mạng vừa bảo vệ quyền riêng tư của mỗi cá nhân, mỗi người dân phù hợp với quy định pháp luật của mỗi quốc gia. Chỉ có như vậy, những chiến lược, tiêu chuẩn dữ liệu mới thực sự đi vào cuộc sống, thực sự phục vụ việc tạo ra giá trị mới cho người dân và doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Thông qua hợp tác khu vực, chúng ta có thể hướng tới hệ sinh thái dữ liệu mở toàn diện, thúc đẩy hội nhập kinh tế số khu vực và toàn cầu".

 "Bộ TT&TT cam kết đồng hành cùng với cộng đồng công nghệ, cộng đồng dữ liệu mở trong và ngoài nước để cùng thiết lập quy chuẩn, tiêu chuẩn dữ liệu toàn cầu, qua đó khai phá và tạo ra những giá trị lớn nhất từ dữ liệu mở", Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định. 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, cho hay, Đại dịch COVID-19 bùng phát gần 2 năm qua đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hơn quá trình chuyển đổi số. Đại dịch là thách thức, nhưng cũng là cơ hội để nhìn nhận lại về tầm quan trọng của dữ liệu, không chỉ trong tham gia ứng phó trực tiếp chống dịch mà còn trong vận hành và đảm bảo sự liên lạc của đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu trong 2 năm vừa qua.

Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cho biết, trên quy mô toàn cầu cũng như khu vực châu Á, trong tiến trình chuyển đổi số toàn diện, dữ liệu và ứng dụng dữ liệu đang trở thành phương thức phát triển mới, giúp tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, góp phần quan trọng đem lại an toàn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội phồn vinh, thịnh vượng” – ông Nguyễn Minh Hồng nói.

Kinh tế Dữ liệu nói chung, Dữ liệu mở nói riêng đang là ‘trái tim’ của nền kinh tế số, đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội cho các quốc gia, người dân và doanh nghiệp trên thế giới. Theo báo cáo của Cổng Dữ liệu châu Âu, một sáng kiến của Uỷ ban châu Âu, trong năm 2019, quy mô thị trường của Dữ liệu mở là 184,45 tỉ Euro và dự kiến có thể đạt khoảng 199,51 - 334,20 tỉ Euro vào năm 2025. Phần lớn các chính phủ trên thế giới sử dụng dữ liệu mở để triển khai các giải pháp nhằm cải thiện hoạt động của chính phủ, nâng cao quyền của người dân, tạo ra các cơ hội phát triển, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội.

Hiện nay, có 3 xu hướng khai thác dữ liệu mở mà các nước trên thế giới đang hướng đến bao gồm: Thương mại hóa dữ liệu mở và phát triển ngành công nghiệp dịch vụ dữ liệu; Dữ liệu mở để phát triển công nghệ số; và Hợp tác trong hiệp định kinh tế số toàn diện.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Hồng cho biết, đối với Việt Nam, giá trị kinh tế mà các luồng dữ liệu tạo ra thông qua áp dụng các công nghệ kỹ thuật số trong thương mại đạt 81 nghìn tỉ đồng vào năm 2017. Con số này có thể đạt tới 953 nghìn tỉ đồng vào năm 2030. Theo Dự thảo chiến lược dữ liệu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu của Việt Nam là kinh tế dữ liệu đóng góp 5% GDP.

Để thực hiện được mục tiêu đó, kết nối, chia sẻ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu mở, chính là chìa khóa. Việt Nam đã sớm công nhận tầm quan trọng của dữ liệu mở. Trong Nghị quyết số 52-NQ/TW do Bộ Chính trị ban hành có nhấn mạnh sự cấp thiết “Hoàn thiện pháp luật, chính sách về dữ liệu, quản trị dữ liệu, tạo thuận lợi cho việc tạo dựng kết nối, chia sẻ, và khai thác dữ liệu bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong nước, tiến tới kết nối với khu vực ASEAN và quốc tế.”. Đó cũng chính là tinh thần mà Hội nghị Đối tác dữ liệu mở AODP 2021 hướng tới.

Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á là hội nghị thường niên do Liên minh Dữ liệu mở châu Á - AODP cùng các đối tác tổ chức từ năm 2015 đến nay, lần lượt ở 5 địa điểm tại: Đài Bắc Trung Hoa năm 2015, Băng Cốc - Thái Lan năm 2016, Đài Bắc Trung Hoa năm 2017, Seoul - Hàn Quốc năm 2018, Tokyo - Nhật Bản năm 2019 và năm 2020.

Liên minh Dữ liệu mở châu Á (AODP) là một diễn đàn đa phương chuyên vận động cho phát triển và ứng dụng dữ liệu mở tại khu vực được thành lập vào năm 2015. Hiện tại, cổng dữ liệu mở của AODP (Dataportal.asia) đã công khai 166,916 tệp dữ liệu từ 12 lĩnh vực khác nhau, phục vụ hơn 10 triệu cá nhân, tổ chức. Liên minh AODP không chỉ kết nối các đối tác, thúc đẩy phát triển cổng dữ liệu mở châu Á, mà còn nghiên cứu ứng dụng dữ liệu mở phục vụ cho phát triển công nghệ và đưa ra các giải pháp thương mại hóa thành công.

Tại Hội nghị, các chuyên gia cho rằng, dựa trên kinh nghiệm quốc tế, để phát triển Dữ liệu mở, nhất thiết cần sự hợp tác liên ngành, liên quốc gia. Mỗi quốc gia cần có các chính sách và hành lang pháp lý phù hợp để tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của dữ liệu mở, tập trung vào sự tham gia của các bên và nhu cầu sử dụng dữ liệu của họ.

PV

Nguồn: mic.gov.vn

# of Views: 321